Chào mừng bạn ghé thăm website của CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC HAAI  
Ngôn ngữ:  
 
 
   
  TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN MẪU VĂN BẢN TIN TỨC SỰ KIỆN CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT LIÊN HỆ
 
TIN TỨC SỰ KIỆN
Tin công ty
Tin tức khác
 
LIÊN KẾT WEBSITE
     
 
 
HÌNH ẢNH
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
     
Lượt truy cập: 338637
Đang trực tuyến: 81
 
TIN TỨC KHÁC
     
Chuyên gia, nhà kinh tế nói về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

    Cho ý kiếnvề các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2013 đang được Quốc hội bàn thảo, một sốchuyên gia, nhà kinh tế đánh giá các chỉ tiêu vĩ mô cơ bản năm 2013 được xâydựng đã gắn với mục tiêu dài hạn, bảo đảm kinh tế - xã hội tăng trưởng bền vữnghơn.

 Chỉ tiêuGDP khả thi

 Đánh giávề chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2013 là 5,5%, ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổngcục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, mục tiêu này hoàn toàn có tính khả thi.

 Tổng cụcThống kê ước tính GDP năm 2012 đạt mức tăng trưởng khoảng 5,2%. Sang năm 2013tình hình kinh tế khu vực và thế giới có nhiều dấu hiệu chuyển biến hơn năm2012, thể hiện trên các mặt: Các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, TrungQuốc, khu vực đồng tiền chung Châu Âu đều cam kết thực hiện các chính sách kinhtế để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, dựa vào các cân đốilớn của nền kinh tế như: cân đối giữa tích lũy và tiêu dùng; cân đối giữa đểdành và tiêu dùng; cân đối các nguồn vốn đầu tư của nền kinh tế. Từ đó, Chínhphủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 5,5% là một mục tiêu hoàntoàn có tính khả thi.

 Đồngtình với nhận định này, TS Trần Thanh Bé, Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TPCần Thơ cũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, biến động khó lường và chậmphục hồi của kinh tế thế giới, phát kinh tế - xã hội của đất nước năm 2013 tiếptục phải đối mặt nhiều thách thức, Chính phủ đề ra mục tiêu phải đạt năm 2013“ổn định và lành mạnh kinh tế vĩ mô; lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm2012” là phù hợp.

 Đánh giávề triển vọng thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2013, PGS, TS Bùi QuangBình, Trưởng Khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế Đà Nẵng cũng cho rằng, chỉ tiêu nàyhoàn toàn khả thi và có khả năng sẽ vượt. “Chỉ tiêu này thấp hơn so với dự báocủa các Tổ chức như Quỹ tiền tệ thế giới (5,9%) hay Ngân hàng Phát triển Châu Á(5,7%)”, ông Bình cho hay.

 Theophân tích của ông Bình, ba khu vực Nhà nước, công nghiệp-xây dựng và dịch vụcủa nền kinh tế năm 2013 có triển vọng phát triển khá hơn năm 2012 khi Nhà nướcvẫn duy trì tốc độ tăng trưởng vốn có. Đáng chú ý, các chỉ số như chỉ số tiêuthụ của ngành công nghiệp, chỉ số tồn kho, chỉ số sử dụng lao động trong cácdoanh nghiệp công nghiệp đang có dấu hiệu được cải thiện.

 PGS, TSBùi Quang Bình, Trưởng Khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế Đà Nẵng

  Cácdoanh nghiệp trong nền kinh tế năm 2013 cũng sẽ có những thay đổi lớn tích cựchơn. Các doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhất là xuất khẩunhư năm 2012. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước sẽ được tháo gỡ những khó khănđược cho là cản trở nhất với hoạt động kinh doanh năm 2012 như về lãi suất vốnvay, lạm phát được kiểm soát và vốn cho kinh doanh; Chính phủ điều hành phù hợpchính sách tài khóa và tiền tệ cho khu vực sản xuất. Các doanh nghiệp nhà nướcsẽ tiếp tục được tái cấu trúc một cách minh bạch hơn để các doanh nghiệp nàychỉ tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh chính.

 Tổng cầunăm 2013 sẽ có sự cải thiện nhất định nhờ sự nới lỏng chính sách có chọn lựa đểtiếp tục cho những công trình đầu tư hạ tầng cơ sở. Sức mua của dân cư sẽ phụchồi nhẹ nhờ khu vực sản xuất có dấu hiệu phục hồi, ông Bình nhận định

 Tỷ lệlạm phát là phù hợp

 Nhìn lạidiễn biến tăng giá trong 10 tháng năm 2012, ông Nguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cụctrưởng Tổng cục Thống kê cho rằng nếu Chính phủ đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát,các ngành đặt lợi ích toàn bộ nền kinh tế lên trên lợi ích ngành; phối hợpchính sách đồng bộ; khu vực doanh nghiệp tính đúng các loại chi phí sản xuấtthì mục tiêu lạm phát dưới 8% là hoàn toàn khả thi cho dù có thể có một số yếutố bất lợi từ bên ngoài.

  Cũngtheo nhận định của PGS, TS Bùi Quang Bình, Trưởng Khoa Kinh tế, Đại học Kinh tếĐà Nẵng, chỉ tiêu lạm phát trong khoảng 7-8% là phù hợp. Dù giá lương thực thếgiới theo dự báo của ADB tăng trong năm 2013 và kéo giá lương thực trong nướctăng theo nhưng khả năng nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định, sản lượnglương thực ổn định nên Việt Nam vẫn chủ động trong kiểm soát giá.

 Ngoài radù áp lực giá điện cùng nguyên liệu trong nước đang xu thế tăng nhưng vẫn tronglộ trình điều chỉnh không gây sốc…

 Tìnhhình kinh tế thế giới phục hồi chậm và giá dầu không tăng lớn cũng sẽ tác độngcho việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam. Tổng cầu trong nền kinh tếtăng nhưng chưa mạnh ngay cả khi chính sách tài khóa được nới lỏng. Trên thịtrường tài chính lãi suất đang có xu hướng giảm và tỷ giá hối đoái ổn định cũnghỗ trợ nhiều cho thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

 Ông PhạmSĩ An, Phó Trưởng phòng kinh tế vĩ mô, Viện Kinh tế Việt Nam

 Chỉ tiêugiảm nghèo, tạo việc làm: Cần sự nỗ lực rất lớn

 Chia sẻquan điểm về vấn đề an sinh xã hội dưới khía cạnh các chỉ tiêu việc làm – thấtnghiệp, y tế và giáo dục, ông Phạm Sĩ An, Phó Trưởng phòng kinh tế vĩ mô, ViệnKinh tế Việt Nam cho biết: Khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, thunhập tăng và công ăn việc làm được tạo ra thì người dân sẽ có điều kiện tiếpcận nhiều hơn, nhu cầu tốt hơn về giáo dục và y tế.

 Tuynhiên, theo ông An, điều quan trọng hơn cho người dân, kể cả người có thu nhậptrên trung bình là chất lượng của dịch vụ y tế và giáo dục chứ không phải ở mứcđáp ứng đủ các dịch vụ này.

 Ông Annói: “Bên cạnh các chỉ tiêu về số lượng như tăng trưởng, lạm phát, giảm nghèo,nhập siêu, thâm hụt ngân sách,… thì cần phải đưa ra các chỉ tiêu về chất lượngđi kèm”.

 Còn ôngNguyễn Bích Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định, một số chỉtiêu xã hội như tỷ lệ hộ nghèo giảm 2%, tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu laođộng, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 49%... là những mục tiêu cần phải có nỗlực rất lớn của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và của toàn xã hội mới có thểđạt được.

 “Nếutính toán và đo lường theo đúng phương pháp và thông lệ quốc tế thì một số chỉtiêu xã hội của năm 2013 mà Chính phủ đề xuất là khá cao. Tuy vậy các mục tiêunày đã thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện cácchính sách an sinh xã hội”, ông Lâm nhận định.

 Đồngquan điểm nêu trên, PGS. TS Bùi Quang Bình, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinhtế Đà Nẵng cho rằng, chỉ tiêu tạo việc làm cho khoảng 1,59 triệu lao động khócó khả năng đạt được nếu không có sự nỗ lực lớn của toàn hệ thống.

 TS TrầnThanh Bé, Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP Cần Thơ

 Mấu chốtlà khâu thực thi, triển khai và điều hành

 Hầu hếtcác ý kiến đều chung nhận định, những động thái gần đây cho thấy tín hiệu tíchcực trong công tác điều hành chính sách của Chính phủ như vấn đề nợ xấu tronghệ thống ngân hàng, hàng tồn kho, những khó khăn trong hoạt động sản xuất –kinh doanh từ phía doanh nghiệp,… đã được nhận diện. Các giải pháp đã được đưara. Vấn đề còn lại là khâu thực thi, triển khai và điều hành.

 Theo TS.Trần Thanh Bé, để đạt được mục tiêu trên, rất cần có sự điều hành và những giảipháp quyết liệt, kịp thời hơn, đồng bộ hơn của Chính phủ cùng với sự vào cuộctoàn tâm toàn ý của cả hệ thống chính trị, tập trung vào ba đột phá chiến lượcđã nêu “phát triển nguồn lực con người và khoa học công nghệ, xây dựng hệ thốnghạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ và hoàn thiện hơn thể chế kinh tế thị trườngđịnh hướng xã hội chủ nghĩa”.

 Mộttrong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là việc thúc đẩy sự phát triểncủa ngành nông nghiệp để tăng tỷ lệ đóng góp của ngành này trong việc đạt đượcnhững chỉ tiêu kinh tế chung.

 TS. HàPhúc Mịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

 Khẳngđịnh những kết quả đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp là không thể phủ nhận,nhất là trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, TS. Hà Phúc Mịch, Phó Chủtịch Hội Nông dân Việt Nam đề xuất, trước mắt Chính phủ cần tập trung việc đẩymạnh hỗ trợ nông dân, trang trại, doanh nghiệp nông thôn vay vốn tín dụng vớilãi suất và thủ tục hợp lý. Trong đó, cần ưu tiên tín dụng cho sản xuất nôngnghiệp và triển khai nhanh các công trình kết cấu hạ tầng, giao thông nôngthôn.

 Theo TSMịch cần có cơ chế ưu đãi phù hợp với tình hình mới để thu hút doanh nghiệp đầutư về nông thôn nhằm thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông,lâm, thủy sản, tạo ra những sản phẩm hàng hóa giá trị gia tăng cao.

 Còn theoông Trần Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản chorằng “Không nhất thiết phải quá tập trung vào việc chỉ tiêu năm sau phải caohơn năm trước. Cần coi trọng phát triển kinh tế theo hướng chất lượng pháttriển hơn là theo số lượng phát triển”.

 TheoChinhphu.vn                   

 
CÁC TIN KHÁC
Quản lý chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hiểu đúng về Bộ ba bất khả thi trong kinh tế Việt Nam
Cách thoát hiểm nhà cao tầng khi có cháy
Những tiêu chí khi chọn kính xây dựng
Thành phố trên băng
 
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr Phan Anh
Mr Thắng Trần
 
 
TIN MỚI CẬP NHẬT
     
 
 
 
 
 
 
 
 
  TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN | MẪU VĂN BẢN | TIN TỨC SỰ KIỆN | CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT | LIÊN HỆ  
 
Copyright 2011 -  Công ty kiến trúc HAAI
Địa chỉ: Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
Km 10 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel/ Fax: 04.3.854.2774,  Email: haaico@vnn.vn